Kỹ thuật cắt kim loại bằng laser không nên bỏ qua

Kỹ thuật cắt kim loại bằng laser không nên bỏ qua

Cắt laser kim loại là một trong những xu hướng phát triển hiện nay được nhiều người quan tâm, với thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay công nghệ cắt tốc độ và chất lượng cao, giá thành rẻ là điều khách hàng quan tâm hàng đầu hiện nay. Hiện nay các loại vật liệu cắt ngày càng trở nên phong phú, được ứng dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên cắt laser kim loại tấm là lĩnh vực được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Quá trình cắt laser được thực hiện như thế nào?

Sử dụng công nghệ cắt laser với một chùm tia năng lượng được sinh ra bởi máy cắt laser được tập trung lên bề mặt gia công chi tiết nhờ hệ thống thấu kính.

Chùm tia này đốt nóng vật liệu tạo nên một vùng nhiệt độ nóng chảy cục bộ với đường kính nhỏ hơn 0.5mm.

Vật liệu nóng chảy thường được đẩy ra ngoài khỏi vùng gia công bởi một dòng khí có áp lực cao, đồng trục với chùm tia laser. Có những loại vật liệu giúp cho quá trình cắt được nhanh hơn, với những tác động hóa học và lý học.

Phần vật liệu nóng chảy cục bộ được di chuyển dọc theo bề mặt chi tiết theo một quỹ đạo và sinh ra vết cắt. Chuyển động này chỉ cần di chuyển chùm tia laser với hệ thống gương hoặc chuyển động cơ khí tấm vật liệu, khi đó tia laser được chuyển theo một hướng và việc gia công di chuyển theo hướng còn lại. Với hệ thống tự động hóa cho phép cắt được nhiều hình dạng, kiểu dáng khác nhau.

Đặc điểm khi sử dụng công nghệ cắt laser

Sử dụng công nghệ laser cắt được nhiều loại vật liệu khác nhau, tuy nhiên công nghệ được nhiều người lựa chọn và áp dụng nhất đó là cắt laser trên bề mặt kim loại. Sử dụng công nghệ cắt kim loại bằng laser đòi hỏi chùm tia laser có mật độ công nghệ cao, truyền tải năng lượng vào vùng cắt nhanh hơn lượng nhiệt truyền ra ngoài. Với dòng khí nóng chảy hỗ trợ đẩy kim loại nóng chảy ra khỏi vùng cắt.

Thép là vật liệu kim loại dễ cắt nhất khi sử dụng công nghệ laser. Các loại thép hợp kim có điều kiện cắt tương tự như thép cacbon. Nếu hàm lượng hợp kim trong thép tăng thì quá trình cắt trở nên khó khăn hơn. Có những loại vật liệu cần đến tốc độ cắt chậm, và có xỉ.

Công nghệ cắt laser cho nhôm thường khó cắt hơn vì nhôm có phản xạ một lượng lớn tia laser và nhiệt lượng truyền vào các chi tiết nhiều và nhanh. Nếu tiêu cự tia laser điều chỉnh không đúng sẽ bị phản xạ trở lại, hệ thống phun gây hư hỏng các bộ phận quang học. Sử dụng đồng nguyên chất còn khó gia công hơn so với nhôm.

Các loại hợp kim thường có độ cứng cao, có tính chịu nhiệt và chống mài mòn tốt. Có những loại rất dễ cắt bằng laser, cần phải xem xét các vết nứt sinh ra trên bề mặt khi sử dụng công nghệ cắt laser. Tùy vào từng chất liệu khác nhau nên thời gian và chi phí cũng khác nhau.

Trong quá trình cắt laser khách hàng cần lưu ý những điều sau:

Máy cắt laser cần phải được tiếp đất đúng theo những quy định, được hướng dẫn chi tiết sử dụng máy cắt laser để mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Máy cắt laser được đặt ở vị trí an toàn, không có vật liệu gây ra cháy nổ, nhiễm điện hay các yếu tố gây nhiễu.

Khách hàng cần phải vệ sinh thấu kính trong quá trình sử dụng để có được lịch trình cụ thể.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng công nghệ cắt laser hãy đến với công ty TNHH sản xuất thương mại Thành Tiến, là một trong những địa chỉ cắt laser uy tín, giá cả phải chăng, công ty cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng.