CÓ NÊN BIẾN SỐ TIỀN KHÁCH THANH TOÁN THIẾU THÀNH KHOẢN KHÁC

CÓ NÊN BIẾN SỐ TIỀN KHÁCH THANH TOÁN THIẾU THÀNH KHOẢN KHÁC

  • hiep1902
  • 7 Tháng Năm, 2018
  • DỊCH VỤ - SỬA CHỮA
  • Chức năng bình luận bị tắt ở CÓ NÊN BIẾN SỐ TIỀN KHÁCH THANH TOÁN THIẾU THÀNH KHOẢN KHÁC

Thưa cô, hôm nay em đã nói chuyện với sếp. Mình anh ý vẫn không muốn nộp thuế ạ. Anh ý gợi ý là cho vào khoản hỗ trợ vận chuyển, nhưng em tìm hiểu thì bên vậy phải có hóa đơn vận chuyển. Nếu em cho vào chiết khấu thương mại theo doanh số thì có hợp lí không ạ.
– Mong cô giáo Hồng Trang tư vấn giúp em ạ.
– Nếu là chi phí hỗ trợ vận chuyển giao hàng thì cần chứng từ gì
– Nếu là chiết khấu thương mại thì cần những chứng từ gì ạ. Hóa đơn chiết khấu đó em viết riêng một cái cho doanh số cả quý hay như nào ạ.
– Hóa đơn chiết khấu đó em viết vào tháng 3 hay tháng 4 cũng được ạ.
Mong cô tư vấn giúp em ạ

Tham khảo: Thuế giá trị gia tăng

TRẢ LỜI

Để trả lời câu hỏi của em về việc “CÓ NÊN BIẾN SỐ TIỀN KHÁCH THANH TOÁN THIẾU THÀNH KHOẢN KHÁC” không, chúng ta cần phải giải thích cho chủ DN của bạn hiểu về “tác động ảnh hưởng của các “ chuyển thể” này ảnh hưởng như thế nào đến DN em nhé:

1/ chi phí hỗ trợ vận chuyển giao hàng cho 1 cá nhân: Trường hợp này, chưa nói đến vấn đề chứng từ, chúng ta xét đến góc độ chi phí thuế đối với DN – KHÔNG CÓ GÌ KHÁC – so với trường hợp chi phí nhân công. Bản chất, trong trường hợp này, DN thanh toán khoản chi phí vận chuyển cho cá nhân đó => cá nhân đó nhận khoản thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ vận chuyển cho DN => thu nhập này chịu thuế TNCN, tương tự như trường hợp chi phí nhân công. DN có trách nhiệm khấu trừ thuế khi chi trả cho cá nhân và nộp vào ngân sách, em nhé!

2/ Chi chiết khấu thương mại: Trường hợp chi chiết khấu thương mại, DN thể hiện rõ chính sách chiết khấu thương mại trước khi thực hiện như các điều khoản cụ thể trong Hợp đồng cung cấp hàng hóa dịch vụ hoặc Chính sách chiết khấu niêm yết công khai tại địa điểm bán hàng để các khách hàng đủ điều kiện đều được hưởng lợi ích này. Việc chiết khấu thương mại cần thực hiện  phù hợp với quy định của Luật thương mại, Nghị định 37/2016/NĐ-CP.

Việc lập hóa đơn chiết khấu được quy định cụ thể tại tiết 2.5 Phụ lục 04 Thông tư 39/2014/TT-BTC

“2.5. Hàng hóa, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.”

Vậy việc lập Hóa đơn điều chỉnh tháng 4 cho tháng 3 yêu cấu cần thực hiện các thủ tục chặt chẽ theo quy định trên. Trường hợp giá bán giảm xuống bất thường so với giá hàng hóa dịch tương đương tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ mà DN không có bằng chứng hợp pháp chứng minh, thì heo quy định tại Thông tư 130/2016/TT-BTC, cơ quan thuế sẽ ấn định giá bán theo giá thị trường và truy thu thuế TNDN do phần giá bán thấp hơn giá thị trường, em nhé

Xem thêm: Thuế VAT

KẾT LUẬN

Trên đây là một số gợi ý của cá nhân tôi về sự việc đang diễn ra tại DN của em. Quyết định như thế nào, DN của bạn cần tự quyết định.Theo quan điểm của tôi, DN cần cân nhắc kỹ các tác động của từng trường hợp tới trách nhiệm pháp lý của DN em nhé, tránh trường hợp phản ánh sai lệch sự việc dẫn đến hệ quả không hay cho DN, em nhé!