Chăm sóc hươu sao cai sữa như thế nào?

Chăm sóc hươu sao cai sữa như thế nào?

  • hiep1902
  • 5 Tháng Mười, 2018
  • Sức khỏe
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Chăm sóc hươu sao cai sữa như thế nào?

Hươu sao giống sau thời gian nuôi dưỡng sẽ đến thời kỳ sinh nở, duy trì nòi giống của mình. Theo đó, hươu con sẽ được bú sữa mẹ trong khoảng thời gian 90 ngày, sau đó sẽ được cai để đảm bảo cho sự phát triển của hươu mẹ. Tuy nhiên trên thực tế, vấn đề thường mắc phải hiện nay rằng làm thế nào để cai sữa cho hươu và cách chăm sóc hươu trong thời kỳ cai sữa được thực hiện như thế nào? Để nắm bắt được điều đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Kỹ thuật chăm sóc hươu khi cai sữa

Đối với những trang trại nuôi số lượng hươu lớn, vào cuối mùa thu mỗi năm thường tiến hành cai sữa cho hươu giống hay hươu con để đảm bảo sự phát triển của hươu. Hươu con trước khi tiến hành cai sữa cần dựa vào tầm vóc, thể chất để phân thành từng đàn. Cần lưu ý rằng, hươu con rất dễ hoảng sợ khi không có mẹ ở bên. Vì vậy trong quá trình thực hiện cần chú ý từ tốn, tránh làm cho hươu con hoảng sợ. Cần chú ý chuẩn bị chuồng đạt độ cao lớn, không để hươu hoảng sợ nhảy ra ngoài. Ngoài ra, tránh xuất hiện khe hở gây sát thương cho hươu.

Hươu nên cho ăn mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần 1 lượng thức ăn vừa đủ. Trong quá trình nuôi hươu cần đảm bảo sự tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt khi cho hươu vào chuồng cần nhẹ ngàng để thuần hóa hươu con. Ngoài ra hươu trong thời kỳ cai sữa thường gặp phải những bệnh kỹ phức tạp, người nuôi hươu cần chú ý phòng ngừa để đạt hiệu quả tốt nhất cho hươu.

Khẩu phần thức ăn của hươu

Hươu con khi cai sữa chưa quen thức ăn. Vì vậy đừng thay đổi khẩu phần ăn đột ngột cho hươu. Khi cai sữa cần cố gắng cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho hươu. Tuy nhiên cần đảm bảo thức ăn phù hợp với hệ tiêu hóa của hươu.

Nếu chưa biết nên phối thức ăn của hươu như thế nào, bạn có thể tham khảo như sau: Đỗ tương ngâm mềm hoặc nấu chín khoảng 0,1 kg kết hợp cùng ngô hạt ngâm mềm hoặc nấu chín 0,1 kg; 0,2 kg cám; bột đá và muối mỗi thứ 10g cho mỗi khẩu phần ăn của hươu. Bên cạnh đó cần kết hợp bổ sung các thức ăn xanh như lá cây xanh non, cỏ xanh…Dù bổ sung cho hươu con thời kỳ cai sữa như thế nào đi chăng nữa cũng cần đảm bảo có trên 22,3 % protit thô, 114,12 gam protein để đảm bảo tốt nhất cho hệ tiêu hóa.

Đối với hươu con trong thời kỳ cai sữa chất khoáng là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu. Nó xúc tiến tối đa đến sự phát triển và sinh trưởng của hươu con. Đồng thời nó có tác dụng phòng ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng của hươu. Ngoài ra nên bổ sung cho hươu trong thời kỳ cai sữa khẩu phần ăn có 0,27% photpho, 0,54% canxi để đảm bảo đến sự phát triển toàn diện của hươu con.

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến kỹ thuật chăm sóc hươu con trong thời kỳ cai sữa, bạn nên chọn áp dụng vào thực hiện để có được kết quả cao nhất. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần giải đáp liên quan đến kỹ thuật này, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.