Cách ngâm táo mèo với đường ngon khó cưỡng

Cách ngâm táo mèo với đường ngon khó cưỡng

  • hiep1902
  • 31 Tháng Tám, 2018
  • Sức khỏe
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cách ngâm táo mèo với đường ngon khó cưỡng

Táo mèo là loại quả rừng được rất nhiều biết đến và yêu thích. Không những là loại quả sạch từ thiên nhiên, mà táo mèo còn hấp dẫn bởi mùi vị khi chúng ta sử dụng. Táo mèo sẽ được chế biến khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người như táo mèo muối xổi, táo mèo ngâm rượu. Trong đó cách ngâm táo mèo với đường được sử dụng rất phổ biến không những dễ uống mà còn rất thơm ngon.

Chọn nguyên liệu trước khi ngâm

Khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, nó sẽ quyết định cho việc nước ngâm hay siro táo mèo có ngon và thơm không, cho nên bạn đừng bỏ qua bước này nhé.

  • Chọn táo mèo ngon: Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ chọn táo mèo ngâm rượu là táo mèo ở các vùng núi Tây Bắc là ngon nhất. Vì nó sinh trưởng giữa tự nhiên, không sử dụng hóa chất vừa có mùi vị độc đáo không giống loại được trồng. Nên chọn những quả chín vàng đều, lúc nhấn vào quả thì cứng, tránh mua táo mèo non. Theo các bà nội trợ những quả táo có hình dạng xấu xí và sâu là những quả ngon và ít chát hơn nên mua chúng càng ngon.
  • Chọn đường để ngâm: Táo mèo ngâm đường muốn ngon và cho ra màu sắc đẹp, thì tốt nhất ta nên chọn loại đường vàng, không nên chọn loại trắng.
  • Bình ngâm táo mèo: Tùy vào số lượng táo mèo cần ngâm mà chúng ta sẽ chọn loại bình sao cho phù hơp. Chất liệu tốt nhất ta nên chọn loại bằng thỷ tinh, để trong quá trình ngâm mùi vị quả táo mèo sẽ không bị thay đổi giống như khi ta dùng bình nhựa.

Cách ngâm táo mèo với đường

  • Bước 1: Sau khi đã chọn được táo mèo ngon, ta sẽ gọt bỏ cuống đem đi rửa sạch. Táo mèo sau khi làm sạch cắt đôi hoặc làm nhiều phần tùy ý cho ngâm vào chậu có nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Mục đích làm cho táo đỡ vị chát và không bị thâm khi ngâm.
  • Bước 2: Vớt số táo mèo đã ngâm ra rửa lại với nước sạch sau đó để cho ráo nước, cho vào một bình thủy tinh đã làm sạch sẵn. Tiếp theo để xen kẽ đường và táo mèo với nhau làm như vậy sẽ làm cho táo vào đường nhanh ngấm để cho ra nước nhanh hơn. Ở đây ta sẽ cho tỉ lệ 1,5kg táo sẽ ngâm cùng 1kg đường vàng, cứ việc đổ xen kẽ đường và táo cho đến khi hết.
  • Bước 3: Đậy nắp thật chặt, sau 6 tháng chúng ta sẽ có được một thành phẩm dưới dạng siro uống vừa ngon mà lại tốt cho việc giải nhiệt cơ thể.

Cách làm ra một bình siro từ loại quả núi rừng này rất đơn giản. Bạn có thể mua và ngâm ngay tại nhà chuẩn như một người Tây Bắc vậy. Ngoài cách ngâm táo mèo tươi với đường thì ta cũng có thể sử dụng cách ngâm táo mèo khô với đường cũng cho hiệu quả giống nhau.

Bảo quản siro táo mèo đúng cách

Táo mèo càng ngâm lâu thì nước sử dụng càng cho vị ngon và mùi lên men rất thơm. Để đảm bảo an toàn cũng như giữ được chất lượng của nước, chúng ta nên để bình ngâm táo mèo ở nơi thật khô ráo. Tránh nhiệt độ quá cao có thể hỏng chất lượng của nước khi đem ra sử dụng. Đặc biệt đối với nước ngâm đã lâu trên 1 năm thì chúng ta nên lấy bã táo mèo bỏ đi, vì lúc này đã không còn chất gì nữa vì nó đã tiết ra hết ở nước. Sau đó cất dùng dần và nhớ nhẹ tay mỗi khi lấy ra sử dụng, tránh để cho phần váng ở dưới đáy của táo mèo bị xáo trộn, làm cho nước siro nhìn không bắt mắt.

Với cách chế biến táo mèo đơn giản lại có lợi cho sức khỏe, thì việc chúng ta áp dụng cách ngâm táo mèo với đường để cho gia đình mình giải nhiệt trong thời điểm nắng nóng quả là rất tuyệt vời. Không những an toàn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nữa nhé. Cửa hàng Rừng Vàng tại http://ngamruou.vn/ là một trong những nơi có uy tín và kinh nghiệm lâu năm về bán loại quả này cũng như những thành phẩm được làm ra với nó